Samsung Galaxy Z Fold4

หัวข้อ

samsung galaxy z fold 4 2022

samsung รุ่นไหนดี 2022 การรีวิว samsung galaxy z fold 4 2022 สมาร์ทโฟนแบบพับได้รุ่นล่าสุดของ Samsung มาถึงรุ่นที่สี่แล้ว ฉันจะไม่ตอบคำถามของคุณ แต่มันคงมาไม่ถึงจนกว่ารุ่นนี้ คราวนี้ข้อบกพร่องของรุ่นก่อนได้รับการปรับปรุงด้วยอัตราส่วนหน้าจอใหม่ทั้งหน้าจอภายนอกและภายในชิปเซ็ตที่ทรงพลังยิ่งขึ้น Snapdragon 8 + Gen 1 และกล้องชุดใหม่ และแน่นอนว่าซอฟต์แวร์ที่ได้รับการซ่อมแซมเกือบทั้งหมดให้ประสบการณ์ที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด samsung ผ่อน 36 เดือน

สรุปสเปค samsung galaxy z fold 4 2022

 • หน้าจอนอก : Dynamic AMOLED 2X ขนาด 6.2” ความละเอียด HD+ (2316 x 904 พิกเซล) อัตราส่วน 23.1:9
 • หน้าจอใน : Dynamic AMOLED 2X ขนาด 7.6” ความละเอียด QWGA+ (2176 x 1812 พิกเซล) อัตราส่วน 21.6:18
 • Refresh rate: 120Hz
 • CPU : Snapdragon 8+ Gen 1 (4nm)
 • RAM : 12GB
 • ROM : 256GB/512GB/1TB
 • แบตเตอรี่ : 4400mAh
 • ระบบชาร์จ : 25W Super Fast Charge
 • กล้องหลัง : 3 ตัว
  • 50MP กล้องหลัก f/1.8, Dual Pixel AF พร้อม OIS
  • 12MP กล้อง Ultra Wide f/2.2 มุมกว้าง 123°
  • 10MP กล้อง Tele f/2.4 Optical Zoom 3x พร้อม OIS
 • กล้องหน้า (หน้าจอนอก) : 10MP f/2.2
 • กล้องหน้า (หน้าจอใน) : กล้องใต้หน้าจอ 4MP f/1.8
 • รองรับการเชื่อมต่อ : Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac/6e, Bluetooth 5.2, NFC และพอร์ต USB Type-C
 • รองรับปากกา Stylus : S Pen
 • กันน้ำ : มาตรฐาน IPX8
 • ระบบปฏิบัติการ : Android 12L (One UI 4.1.1)
 • สีสัน : Phantom Black, Graygreen, Beige

Form Factor ที่คุ้นเคย แต่ไม่เหมือนเดิม

อย่างที่คุณทราบ ซีรีส์ Galaxy Fold ได้รับการออกแบบให้เป็นสมาร์ทโฟนที่เปลี่ยนจากสมาร์ทโฟนเป็นแท็บเล็ตด้วยการพับหน้าจอ และเป็นฟอร์มแฟคเตอร์ดังกล่าวตั้งแต่รุ่นแรก อย่างไรก็ตาม ขนาดและอัตราส่วนหน้าจอได้รับการปรับเพื่อให้คล่องขึ้น ในรุ่นที่ 4 samsung galaxy z fold 4 2022 ได้รับการปรับให้พอดียิ่งขึ้นจนเรายอมรับว่านี่ใกล้จะสมบูรณ์แบบแล้วมันเป็นขั้นตอน

หน้าจอด้านนอก (Cover Screen) ที่ใช้งานได้จริงขึ้นไปอีก

เริ่มต้นด้วยหน้าจอด้านนอกหรือหน้าจอปก วิธีนี้จะปรับอัตราส่วนกว้างยาวขึ้นเล็กน้อยด้านซ้ายและขวาเป็นอัตราส่วน 23.1:9 (จาก 24.5:9) ดั้งเดิมในขนาดเดียวกับ 6.2 นิ้ว มันต่ำกว่าเล็กน้อยและไม่ยาวและสูงเหมือนรุ่นก่อน ๆ และคราวนี้ Samsung ยังนำขอบของหน้าจอเข้าใกล้ขอบของอุปกรณ์มากกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมีหน้าจอแบนราบเรียบกว่าเดิม

แม้ว่าความกว้างของหน้าจอจะกว้างขึ้น แต่ก็ไม่ได้รู้สึกเทอะทะเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนๆ ในทางกลับกันก็ยังให้พื้นที่มากขึ้น ใช้งานได้คล่องกว่าเดิม

ตัวอย่างเช่น พื้นที่การพิมพ์บนแป้นพิมพ์มีผู้คนหนาแน่นน้อยกว่าเมื่อก่อน มาสัมผัสอักษรทีละตัวให้ละเอียดยิ่งขึ้นกันเถอะ ฉันใช้แป้นพิมพ์ GBoard ที่นี่ เนื่องจากสะดวกกว่าและให้ความรู้สึกในการพิมพ์ที่ดีกว่ามาก อัตราข้อผิดพลาดในการพิมพ์ลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับ Z Fold3

ในส่วนของการแสดงผล หน้าจอ Dynamic AMOLED 2X ความละเอียด HD+ (2316 x 904 พิกเซล) สวยงาม คมชัด ขนาด 6.2 นิ้ว ตอบสนองได้ลื่นไหลด้วยอัตราการรีเฟรช 120Hz และความแข็งแกร่งของกระจกหน้าจอยังได้รับการอัพเกรดอีกด้วย กระจก Corning Gorilla Glass, Victus+ เหมือนกัน แต่คราวนี้ไม่ได้ติดฟิล์มกันรอยที่โรงงาน

หน้าจอหลัก (Main Screen) ที่แข็งแกร่งขึ้น

เมื่อคุณกางหน้าจอออกด้วยหน้าจอที่กว้างขึ้น หน้าจอด้านในจะมีด้านซ้ายและขวามากกว่าเดิม ความสูงยังลดลงเหลือ 21.6:18 (จากเดิม 22.5:18) และขนาดยังคงอยู่ที่ 7.6 นิ้ว แต่ด้วยอัตราส่วนที่เปลี่ยนไปตามที่กล่าวไว้ข้างต้น หน้าจอเหมือนเดิมแต่บอกได้เลยว่ารุ่นใหม่ลงตัวกว่า

ในแง่ของสุนทรียศาสตร์ที่สดใหม่เราสามารถยืนยันได้ว่า Samsung เป็นที่หนึ่งแล้ว หน้าจอด้านในเป็น Dynamic AMOLED 2X พร้อมความละเอียด QWGA+ (2176 x 1812 พิกเซล) สีสันสวยงามและความคมชัดที่ยอดเยี่ยมโดยใช้หน้าจอ และความลื่นไหลอยู่ที่ 120Hz เหมือนกับจอด้านนอก ดังนั้นไม่ว่าคุณจะใช้หน้าจอใด

ในแง่ของความแข็งแรง หน้าปกได้รับการอัพเกรดเป็น Gorilla Glass Victus+ และหน้าจอด้านในของ Samsung ก็ได้อัพเกรดวัสดุไปอีกระดับทำให้กระจกบางเฉียบมีความแข็งแรงและทนทานมากขึ้น รุ่น 2.0 (UTG 2.0) . หน้าจอยังถูกเคลือบด้วยชั้นฟิล์มป้องกันอีกด้วย เมื่อสัมผัสจะรู้สึก TPU เล็กน้อย แต่ถ้ากดแรงๆ จะรู้สึกแข็ง ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนสมาร์ทโฟนทั่วไปที่ติดฟิล์ม TPU แล้ว

กล้องหน้าด้านล่างหน้าจอก็เนียนขึ้นเช่นกัน ดังที่คุณเห็นในหลายๆ ภาพ พิกเซลในกล้องหน้านั้นแทบจะสังเกตไม่เห็น Samsung ได้พัฒนาการจัดพิกเซลหน้าจอแบบใหม่ ซึ่งช่วยให้ทั่วไป ในที่ทำงานจะราบรื่นขึ้น 20% แทบจะมองไม่เห็นรวมถึงการใช้ดูเนื้อหาต่างๆ เนื้อหาที่มีสีสันนุ่มนวลขึ้น

เมื่อพับและหน้าจอสมาร์ทโฟนมารวมกัน จะยังมองเห็นได้ชัดเจนเมื่อแสงตกกระทบ และคุณจะสัมผัสได้โดยตรงเมื่อรูด แต่คราวนี้รู้สึกว่าบริเวณรอยพับจะน้อยลง สาเหตุหนึ่งที่ Samsung ไม่สามารถขจัดริ้วรอยได้อย่างสมบูรณ์ก็เพราะกันน้ำได้ แต่การพับแบบนี้เป็นส่วนหนึ่งของเสน่ห์ของสมาร์ทโฟนเครื่องนี้อยู่แล้ว เพราะถ้าคุณถือมันมองไม่เห็นเลย แสดงว่าคุณคือแท็บเล็ตที่มีหน้าจอเล็กแทน

Taskbar ความสามารถใหม่ที่ใช้งานได้ยอดเยี่ยม

คุณสมบัติใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน One UI 4.1.1 คือแถบงานหรือแถบแอปพลิเคชันด้านล่าง วิธีนี้ช่วยให้คุณเข้าถึงแอปของคุณได้อย่างรวดเร็วและราบรื่น พูดง่ายๆ เหมือนกับใน Windows เรามักจะปักหมุดแอปที่เราใช้บ่อยที่สุดไว้ที่ด้านล่างสุด แล้วแตะเพื่อเลือกทันทีที่เราใช้งาน ทำอย่างนั้น.. สมมติว่าคุณกำลังมองหาแอพใน Play Store แต่ต้องการรับข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ก่อน จากนั้นแตะที่ไอคอน Chrome ที่คุณตั้งค่าไว้ที่แถบด้านล่าง ไม่จำเป็นต้องไปที่หน้าแรกก่อนแล้วค่อยเข้าชมอีกครั้ง ลดขั้นตอนลงอย่างมาก

แอพที่ปรากฏบนทาสก์บาร์คือแอพที่คุณตั้งค่าใน 5 แอพหลักด้านล่าง หรือหากคุณต้องการใช้แอพมากกว่าหนึ่งชุด ไปที่มุมล่างซ้ายเพื่อดูหน้าที่มีแอพทั้งหมด

หลายคนอาจสงสัยว่าทาสก์บาร์นี้ติดอยู่กับทุกแอพหรือเปล่า มันกินเนื้อที่สำหรับแอพหรือเปล่า เพราะมันซ่อนอยู่ใน ตัวอย่างเช่น แถบงานจะไม่ปรากฏให้เห็นอย่างแน่นอนเมื่อดู YouTube หรือเล่นเกม อย่างไรก็ตามหากเป็นแอปพลิเคชันปกติก็จะแสดงขึ้นเสมอ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถตั้งค่าแถบงานให้แตะค้างไว้เพื่อซ่อนได้ที่นี่ ไปที่ การตั้งค่า > จอแสดงผล > การตั้งค่าแถบงาน แล้วเลือก กดค้างเพื่อแสดง/ซ่อน

บทความที่เกี่ยวข้อง